Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

(21/01/2020 08:35)

Trong ngày 14/01/2020, TAND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Châu, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM; đồng chí Phạm Hồng Quyền, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – khen thưởng TAND tối cao; lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể tỉnh và cán bộ công chức, người lao động TAND hai cấp tỉnh Bến Tre.

Năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre thụ lý 10.249 vụ việc án các loại, so cùng kỳ tăng 194 vụ (10.249 vụ/10.055 vụ); đã giải quyết 9.623 vụ, so cùng kỳ giải quyết tăng 338 vụ (9.623 vụ/9.285 vụ), đạt tỉ lệ 93,9 %; còn lại 626 vụ trong đó có 82 vụ án đang tạm đình chỉ, giảm 28 vụ so với cùng kỳ, không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định.

image

Đồng chí Nguyễn Biên Thùy, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre phát biểu khai mạc Hội nghị

Về chất lượng xét xử, tổng số án bị hủy do nguyên nhân chủ quan toàn tỉnh là 26 vụ, chiếm tỷ lệ 0,27% trên tổng số án đã giải quyết, so với cùng kỳ giảm 0,05%. Tổng số án bị sửa do nguyên nhân chủ quan toàn tỉnh là 23,5 vụ, chiếm tỷ lệ 0,24% trên tổng số án đã giải quyết, so với cùng kỳ giảm 0,13%. TAND hai cấp không phát sinh trường hợp án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự dẫn đến phải đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm.

image

Đồng chí Bùi Quang Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre thông qua Báo cáo tổng kết công tác Tòa án năm 2019

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian qua của TAND hai cấp được thực hiện tốt, đảm bảo tranh tụng tại phiên tòa, đúng theo tinh thần cải cách tư pháp.Từng Thẩm phán đã lựa chọn các vụ án phù hợp để đăng ký tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, mỗi Thẩm phán đã chủ tọa xét xử ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm trong năm 2019. Quá trình tổ chức, thực hiện TAND hai cấp đều có sự phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Công tác hòa giải tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, qua đó đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tỷ lệ hòa giải thành đạt 71,87%. 09/09 đơn vị Tòa án nhân dân cấp huyện đều có tỷ lệ hòa giải thành trên 60%.

TAND hai cấp tiếp tục quán triệt thực hiện đã công bố 5.985 bản án, quyết định đã có hiệu lực trên cổng thông tin điện tử của TAND tối cao. Đảm bảo việc công bố bản án, quyết định được tuân theo quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh quốc gia, bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục, bí mật điều tra, bí mật công tác, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh; bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình; tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Với những thành tích đã đạt được, TAND tỉnh Bến Tre một lần nữa được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều cán bộ công chức được nhận danh hiệu thi đua và được khen thưởng thành tích cao.

image

Đồng chí Phạm Kim Của, Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre công bố các quyết định khen thưởng

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chính phủ, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho TAND tỉnh Bến Tre. Hội nghị cũng đã trao Cờ thi đua TAND cho TAND huyện Ba Tri; danh hiệu Chiến sĩ thi đua TAND; Bằng khen của Chánh án TANDTC và nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019.

image

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao trao Cờ thi đua của Chính phủ cho TAND tỉnh Bến Tre

image

Đồng chí Phạm Hồng Quyền, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – khen thưởng TAND tối cao trao Cờ thi đua Tòa án nhân dân cho TAND huyện Ba Tri

image

Đồng chí Trần Văn Châu, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua TAND cho các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
từ năm 2017 đến năm 2019

image

Đồng chí Phan Việt Hòa, Phó Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Bến Tre trao Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho TAND huyện Mỏ Cày Bắc,
tỉnh Bến Tre đã có thành tích xuất sắc
trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020.

image

Đồng chí Nguyễn Biên Thùy, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho các tập thể xuất sắc.

image

Đồng chí Nguyễn Biên Thùy, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho các cá nhân xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án TAND tối cao Lê Hồng Quang đã đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức của TAND hai cấp tỉnh Bến Tre. Năm 2019, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng hoạt động của TAND hai cấp của tỉnh Bến Tre có nhiều chuyển biến khích lệ, nổi bật là: đã giải quyết đạt tỷ lệ 93,3%, tăng 1,6% so với 2018; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan đều giảm hơn so với cùng kỳ và thấp hơn quy định; tỷ lệ hòa giải thành đạt 71,87%. Việc xét xử hình sự đảm bảo kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp án oan, sai; đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đối với một số vụ án nghiêm trọng, dư luận quan tâm. Các Tòa án làm tốt công tác phối họp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp, chú trọng tăng cường tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; đã thực hiện tốt các chủ trương của TAND tối cao đề ra. Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác khác, như: thi hành án hình sự; kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; cải cách thủ tục hành chính tư pháp cũng được quan tâm thực hiện có hiệu quả. TAND hai cấp của tỉnh Bến Tre cũng đã triển khai tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động được lãnh đạo, quản lý, điều hành.

image

Đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đối với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020, Phó Chánh án TAND tối cao Lê Hồng Quang nhấn mạnh chủ đề hành động của năm 2020 do TAND tối cao phát động tiếp tục được xác định là “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và đề nghị TAND hai cấp tỉnh Bến Tre thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 96/2019/QH14 về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án; Nghị quyết số 01-NQ/BCSĐ ngày 02/01/2020 của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Tòa án nhân dân; Chỉ thị số 01/2020/CT-CA ngày 09/01/2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020 của các Tòa án; các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Đồng chí yêu cầu quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tòa án. Tiếp tục thực hiện hiệu quả 14 giải pháp đột phá nâng cao chất lượng công tác xét xử; đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án; không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; chú trọng công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự và hành chính; tiếp tục thực hiện tốt việc công khai bản án, quyết định và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Tích cực triển khai Chỉ thị số 02/2019/CT-CA ngày 10/6/2019 về việc phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, chào mừng đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945-13/9/2020).

image

Đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TAND tối cao chụp hình lưu niệm với ban lãnh đạo TAND tỉnh, lãnh đạo TAND các huyện, thành phố.

image

Đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TAND tối cao chụp hình lưu niệm với lãnh đạo các tòa, phòng của TAND tỉnh.

Nguyễn Hồng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 539
cdscv