Loading...
Skip to main content

TAND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021

(11/01/2021 09:24)

Ngày 07/01/2021, TAND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre; đồng chí Đinh Lệnh Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ công tác phía Nam TANDTC. Cùng dự hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo các ban ngành đoàn thể tỉnh và cán bộ công chức, người lao động TAND hai cấp tỉnh Bến Tre.

Năm 2020, TAND hai cấp của tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh Bến Tre gặp nhiều khó khăn do tình hình xâm nhập mặn đến sớm, sâu, kéo dài cùng với tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tình hình tội phạm tuy được kiềm chế nhưng còn diễn biến phức tạp; ngoài các phương thức, thủ đoạn truyền thống, phổ biến; đã xuất hiện một số phương thức phạm tội mới, nhất là hành vi lợi dụng internet, các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để thực hiện và che dấu hành vi phạm tội; thực trạng xâm hại tình dục nhất là xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc trong dư luận; các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn gia tăng về số lượng với tính chất gay gắt và phức tạp, đặc biệt là các tranh chấp có liên quan đến đất đai…

Tuy nhiên, được sự chỉ đạo, hướng dẫn chặt chẽ của TANDTC, sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự giám sát của Hội đồng nhân dân và Mặt trận Tổ quốc, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể cán bộ, công chức TAND hai cấp, hệ thống TAND tỉnh Bến Tre đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác cụ thể để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của TAND và đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt công tác năm 2020 và thực hiện tốt các giải pháp mà Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC đề ra.

image

Đồng chí Nguyễn Biên Thùy, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre
phát biểu khai mạc Hội nghị
(Ảnh: Nguyễn Hồng)

Năm 2020, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre thụ lý 10.288 vụ việc án các loại, so cùng kỳ tăng 39 vụ (10.288 vụ/10.249 vụ), đã giải quyết 9.640 vụ, so cùng kỳ giải quyết tăng 17 vụ (9.640 vụ/9.623 vụ), đạt tỷ lệ 93,7%, còn lại 648 vụ, trong đó có 93 vụ án đang tạm đình chỉ, không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử. Về chất lượng xét xử, tổng số án bị hủy do lỗi của Thẩm phán toàn tỉnh là 19 vụ, chiếm tỷ lệ 0,2% trên tổng số án đã giải quyết (19 vụ/9.640 vụ) so với cùng kỳ giảm 0,07% (0,2%/0,27%); tổng số án bị sửa do lỗi của Thẩm phán toàn tỉnh là 17 vụ, chiếm tỷ lệ 0,18% trên tổng số án đã giải quyết (17 vụ/9.640 vụ) so với cùng kỳ giảm 0,06% (0,18%/0,24%). TAND hai cấp không phát sinh trường hợp án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự dẫn đến phải đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm. Các vụ án được dư luận xã hội quan tâm đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương.

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp tiếp tục được tăng cường và thực hiện tốt, được xem là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi Thẩm phán, đã tổ chức được 141 phiên tòa rút kinh nghiệm/114 Thẩm phán.

Công tác hòa giải tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, qua đó đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tỷ lệ hòa giải thành đạt 73,2%.

TAND hai cấp đã công bố 6.144 bản án, quyết định đã có hiệu lực trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao. Việc công bố bản án, quyết định được tuân theo quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh quốc gia, bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục, bí mật điều tra, bí mật công tác, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh; bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân; tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Công tác tiếp dân gắn với công tác xem xét thụ lý án được quan tâm đưa vào hoạt động nền nếp. TAND hai cấp đều công khai, minh bạch các thủ tục tố tụng, góp phần công khai minh bạch hoạt động của hệ thống Tòa án; đảm bảo quyền cơ bản của công dân, tạo điều kiện cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án. Công nghệ thông tin được ứng dụng đối với các hoạt động họp giao ban trực tuyến, lưu trữ và cấp sao lục bản án; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phần mềm: quản lý và thống kê các loại án, quản lý công sản, số hóa hồ sơ vụ án, thi đua khen thưởng, tổ chức - cán bộ… qua đó việc quản lý các lĩnh vực nêu trên được chặt chẽ và khoa học hơn.

image

Đồng chí Bùi Quang Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020; kế hoạch triển khai công tác năm 2021 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Biên Thùy, Chánh án TAND tỉnh cũng gợi ý để TAND các huyện, thành phố và các Toà, phòng thuộc TAND tỉnh tham luận bàn các giải pháp thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kết luận của Chánh án TANDTC và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác đã được đề ra tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tòa án năm 2021.

image

Đồng chí Nguyễn Chí Đức, Chánh án TAND huyện Chợ Lách trình bày tham luận “Các giải pháp nâng cao tỷ lệ giải quyết án, tháo gỡ án tồn và án tạm đình chỉ” (Ảnh: Nguyễn Hồng).

image

Đồng chí Võ Thị Hồng Thuý, Chánh án TAND huyện Thạnh Phú trình bày tham luận “Công tác quản lý và kỹ năng hoà giải trong vụ án dân sự” (Ảnh: Nguyễn Hồng).

image

Đồng chí Nguyễn Minh Trung, Phó Trưởng phòng KTNV&THAHS trình bày tham luận về các giải pháp nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thẩm phán TANDTC Lương Ngọc Trâm đã đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức của TAND hai cấp tỉnh Bến Tre. Đối với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Thẩm phán TANDTC Lương Ngọc Trâm đề nghị TAND hai cấp tỉnh Bến Tre quán triệt, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/2001/CT-CA ngày 05/01/2021 của Chánh án TANDTC về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021, nhất là việc đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định. Đồng thời, đồng chí cũng lưu ý TAND hai cấp tỉnh Bến Tre cần khắc phục triệt để hạn chế lỗi chính tả trong các bản án, quyết định; khi xét xử các vụ án hình sự cần đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tránh oan sai; việc xử phạt tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo, thi hành án hình sự cần phải đúng quy định. Đối với án dân sự, cần chủ động tập huấn trước các quy định pháp luật mới. Nghiên cứu nên áp dụng hay không áp dụng án lệ trong giải quyết án; tăng cường hòa giải thành đoàn tụ trong hôn nhân và đối thoại thành trong án hành chính; tăng cường việc áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện cải cách hành chính tư pháp. Tiếp tục thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán, góp phần đảm bảo tăng cường uy tín của Tòa án nói chung và người Thẩm phán nói riêng; mỗi một Thẩm phán cần luôn luôn rèn luyện, học hỏi để có những kỹ năng chuyên biệt.

image

Đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Tại hội nghị này, đồng chí Lương Ngọc Trâm đã trao danh hiệu Cờ thi đua TAND giai đoạn 2015-2020 cho TAND tỉnh Bến Tre và TAND thành phố Bến Tre, Cờ thi đua TAND năm 2020 cho TAND tỉnh Bến Tre và TAND huyện Chợ Lách. Nhiều tập thể, cá nhân của TAND hai cấp tỉnh Bến Tre có thành tích xuất sắc trong công tác được nhận các phần thưởng cao quý khác của Chánh án TANDTC, Bộ Công an và địa phương.

image

Đồng chí Phạm Kim Của, Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre công bố các quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân được khen thưởng thành tích cao năm 2020 (Ảnh: Nguyễn Hồng).

image

image

Đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC trao Cờ thi đua TAND giai đoạn 2015-2020 và năm 2020 cho TAND tỉnh Bến Tre (Ảnh: Quang Trung, Báo Công lý)

image

Đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC trao Cờ thi đua TAND giai đoạn 2015-2020 TAND thành phố Bến Tre (Ảnh: Quang Trung, Báo Công lý)

image

Đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC trao Cờ thi đua TAND năm 2020 TAND huyện Chợ Lách (Ảnh: Quang Trung, Báo Công lý)

image

Các đồng chí Lương Ngọc Trâm, Hồ Thị Hoàng Yến, Đinh Lệnh Mạnh Hùng chụp hình lưu niệm với Ban lãnh đạo TAND tỉnh và lãnh đạo các ban ngành đoàn thể tỉnh Bến Tre dự hội nghị (Ảnh: Quang Trung, Báo Công lý)

Nguyễn Hồng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1854
cdscv